Last updated: 26 Jul 2016 | 8025 Views |
มาเดอลีน (Madeleine)
ส่วนผสม (30-35 ชิ้น)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 130 กรัม
แป้งข้าวโพด 60 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยจืด 114 กรัม
ไข่ 185 กรัม
น้ำตาลทรายบริสุทธิ์ 155 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
อุปกรณ์
พิมพ์ Madeleine ตรา Pavoni, เครื่องชั่ง, ช้อนตวง, เครื่องตีไข่ หรือ ที่ตีไข่, หม้อ, ที่ร่อนแป้ง, กระดาษไข, ไม้พาย, ช้อน, ตะแกรง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ข้าวโพด ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน พักทิ้งไว้บนกระดาษไข
2. ละเลยเนยในหม้อแล้วพักให้เย็น
3. ตีไข่ในชามผสมโดยใช้เครื่องตีไข่และหัวใบไม้จนเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลและกลิ่นวานิลลา ตีจนกระทั้งไข่เป็นสีเหลืองอ่อนและมีปริมาณที่มากขึ้น (หากไม่มีเครื่องตีไข่ ให้ใช้ตะกร้อมือตีแทน)
4. ใส่เนยละลายลงไปในส่วนผสมไข่และตีให้เข้ากัน
5. นำส่วนผสมแป้ง ค่อย ๆ เทลงไปแล้วตีให้เข้ากันจนส่วนผสมไม่เป็นก้อน ใช้ไม้พายคนให้ทั่วอีกครั้งเพื่อให้ส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
6. ใช้ช้อนหยอดขนมลงในพิมพ์ประมาณ 2/3 ของพิมพ์ แล้วอบที่อุณหภูมิ 180 C (375 F) จนขนมสุกมีสีเหลืองทอง
7. พักขนมบนตะแกรงและนำขนมออกจากพิมพ์
Recipe by BakeryLand
29 Jul 2016
29 Jul 2016
29 Jul 2016