Last updated: 26 ก.ค. 2559 | 5088 จำนวนผู้เข้าชม |
บานาน่า ครีม พาย (Banana Cream Pie)
(Serving: ถ้วยขนาด 6-7 oz, 12 ถ้วย)
ส่วนผสม
Oreo 274 กรัม
เนยจืด 105 กรัม
นมสด 340 กรัม
แป้งข้าวโพด 8 กรัม
แป้งเค้ก 4 กรัม
ไข่แดง 65 กรัม
ไข่ 30 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เนยจืด 35 กรัม
กล้วยหอมสุก 4 ลูก
วิปปิ้งครีม 450 กรัม
น้ำตาลป่น 12 กรัม
อุปกรณ์
ถ้วยพลาสติก ขนาด 6-7 oz, เครื่องชั่ง, ช้อนตวง, ไม้นวดแป้ง, ถุงพลาสติก, หม้อ, ชามผสม, เครื่องตีไข่ หรือ ที่ตีไข่, ไม้พายซิลิโคน, ตะแกรง, มีด, ช้อน, ถุงบีบ, หัวบีบ 1 M หรือแบบที่ชอบ
วิธีทำ
1. นำ oreo ไปบดให้ละเอียด โดยการนำ oreo ใส่ถุงพลาสติก ปิดปากถุงให้เรียบร้อยและใช้ไม้นวดแป้งบดให้ละเอียด
2. ละลายเนยจืดในหม้อ ผสมoreo และเนยจืดเข้าด้วยกัน จากนั้นตัก Oreo ลงในถ้วยพลาสติกขนาด 6-7 oz โดยปริมาณที่ใส่อยู่ที่ 1/3 ของถ้วย อัดเนื้อให้แน่นและนำไปแช่ในตู้เย็นจนแข็งตัว
3. แบ่งนมออกมา 100 กรัม ใส่ชามผสม ใส่แป้งข้าวโพด แป้งเค้ก คนด้วยที่ตีไข่จนแป้งไม่เป็นก้อน จากนั้นเติมไข่แดงและไข่ลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้
4. นำนมที่เหลือ น้ำตาล และเกลือ ไปต้มจนเดือดและเมื่อเดือดแล้วเท 1/3 ของนมที่ต้มลงไปที่ส่วนผสมนมในชามผสม โดยระหว่างที่เติมนม ให้ใช้ไม้พายซิลิโคน คนส่วนผสมตลอดเวลาเพื่อป้องกันไข่จับตัวเป็นก้อน
5. เมื่อคนจนเข้ากันแล้ว เทส่วนผสมในชามผสมทั้งหมดกลับใส่หม้อและคนตลอดเวลาจนกว่าครีมจะสุกเพื่อป้องกันไม่ให้ครีมที่ก้นหม้อไหม้
6. เมื่อครีมสุกแล้วยกหม้อลงจากเตา เติมกลิ่นวนิลาและเนยจืด คนให้เข้ากันและพักให้เย็นบนตะแกรง
7. เมื่อครีมเย็นแล้วนำ Oreo ออกจากตู้เย็นและใส่ครีมไปบน Oreo โดยประมาณ 1/3 ของถ้วย
8. หั่นกล้วยเป็นแว่นและวางกล้วยลงบนครีมให้ทั่ว นำไปแช่ตู้เย็นอีกครั้งประมาณ 5-10 นาที
9. เทวิปปิ้งครีมลงในชามผสม เติมนำตาลป่นลงไป ตีวิปปิ้งครีมจนขึ้นฟูด้วยที่ตีไข่ นำวิปปิ้งครีมใส่ถุงบีบที่เตรียมไว้แล้วบีบลงบนกล้วยให้สวยงาม
Recipe by BakeryLand
29 ก.ค. 2559
29 ก.ค. 2559
29 ก.ค. 2559