Last updated: 26 ก.ค. 2559 | 3946 จำนวนผู้เข้าชม |
ช็อกโกแลตคัพเค้ก (Chocolate Cupcake)
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 80 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ผงฟู 1 ½ ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
โกโก้ 20 กรัม
น้ำอุ่น 28 กรัม
น้ำตาลเบเกอรี่ 25 กรัม
เนยจืด 50 กรัม
น้ำตาลเบเกอรี่ 90 กรัม
ไข่ไก่ (แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน) 2 ฟอง
นมสด 57 กรัม
วานิลลา ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก เกลือ ผงฟูและเบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
2. ผสมโกโก้ น้ำอุ่นและน้ำตาลเบเกอรี่เข้าด้วยกัน
3. ตีเนยและน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟูขาวด้วยหัวใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลาง
4. ใส่ไข่แดงทีละฟอง ตีจนเข้ากัน
5.ใส่ส่วนผสมโกโก้ลงในส่วนผสมไข่และตีจนเข้ากัน
6. ใส่วนิลาลงในนมสด
7. ใส่ส่วนผสมแป้งสลับกับส่วนผสมนมลงไปในส่วนผสมโกโก้และตีจนเข้ากัน โดยให้จบที่ส่วนผสมแป้ง
8. ในชามอีกใบตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูและค่อย ๆ คนส่วนผสมไข่ขาวให้เข้ากับส่วนผสมโกโก้
9. ตักส่วนผสมใส่ลงในถ้วยประมาณ ¾ ของถ้วยและอบที่ 350 F จนเมื่อใช้ไม้ปลายแหลมแหย่ลงไปในเนื้อเค้กแล้วไม่มีเนื้อเหลวติดออกมา วางบนตะแกรงทิ้งให้เย็น
ส่วนผสม Vanilla Buttercream
นม 127 กรัม
ไข่แดง ½ ฟอง
แป้งข้าวโพด 9 กรัม
วนิลา ¼ ช้อนชา
น้ำตาลเบเกอรี่ 30 กรัม
เนยจืด 170 กรัม
1. คนนมครึ่งหนึ่งให้เข้ากับไข่แดงและแป้งข้าวโพด
2. ต้มนมที่เหลือกับวนิลา และน้ำตาลเบเกอรี่ให้เดือด
3. เมื่อนมเดือดค่อย ๆ เทนมลงในส่วนผสมไข่และคนตลอดเวลาด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน
4. เทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงไปในหม้อและคนจนส่วนผสมเหนียวและเดือดอีกครั้ง
5. นำส่วนผสมจากหม้อเทลงในอ่างผสมและตีด้วยหัวใบไม้ความเร็วปานกลางจนส่วนผสมเย็น
6. ค่อย ๆ ใส่เนยลงไปในส่วนผสม และตีจนเข้ากัน
7. บีบตกแต่งหน้าตามใจชอบและนำเข้าตู้เย็นเพื่อให้ครีมแข็งตัว
Recipe by BakeryLand
29 ก.ค. 2559
29 ก.ค. 2559
29 ก.ค. 2559